Game of Thrones ซีซั่น 7 กับสถานการณ์โลกปัจจุบัน

Image source: HBO
บทความนี้อาจเปิดเผยเนื้อหาสำคัญของซีรี่ย์ Game of Thrones  ซีซั่นที่ 7


เรื่องราวใน Game of Throne ซีซั่นนี้เดินเรื่องต่อจากตอนจบของซีซั่นที่แล้วทันที  โดยว่าถึงเหตุการณ์หลังจากที่จอน สโนว์ (Jon Snow) กำชัยชนะเหนือศึกแห่งลูกนอกสมรส  ยึดคืนเมืองวินเทอร์เฟลและได้รับการปราบดาขึ้นเป็นกษัตย์แห่งแดนเหนือ (The King in the North)  แต่ภาระกิจที่กษัตย์สโนว์ต้องการดำเนินการทันที  กลับไม่ใช่การขยายดินแดนหรือสวามิภักดิ์กับราชินีเซอร์ซี (Cersey Lanister) ผู้ครองเจ็ดอาณาจักร   แต่ว่าต้องการเตรียมการรับมือกับฤดูหนาวอันยาวนานที่กำลังมาพร้อมกับกองทัพคนตาย


ในโลกปัจจุบัน  เทคโนโลยีหมุนไปอย่างรวดเร็วมาก  เร็วซะจนเกิดธุรกิจในรูปแบบใหม่ๆ แทบทุกวัน  ในขณะที่ธุรกิจหลายๆธุรกิจต้องตายไปเพราะไม่สามารถปรับตัวได้ทัน  ไม่เฉพาะแค่กับธุรกิจเท่านั้น  คลื่นของการเปลี่ยนแปลงนี้ยังส่งผลกระทบกับพวกเราทุกคนโดยที่เราจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม  นับตั้งแต่การเกิดของสมาร์ทโฟน  ความสัมพันธ์ของมนุษย์ต่อสิ่งรอบข้างก็เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง  เราฝากตัวตนและความทุกข์ความสุขไว้บนหน้าจอ  การก่ออาชญากรรม  การรังแก การข่มขู่เกิดขึ้นได้ง่ายๆแค่ปลายนิ้ว  การเปลี่ยนแปลงนี้เปรียบเสมือนฤดูหนาวอันยาวนานที่กำลังจะมาถึง 


“โลกต้องอยู่อย่างเจ็บปวดไปอย่างน้อย 30 ปี” จากผลพวงโลกยุคอินเทอร์เน็ต


แจ๊ค หม่า

กลับมาที่เรื่องราวของ Game of Thrones   จอน สโนว์ผู้มีสโลแกนประจำตัวว่า "ผู้ไม่รู้ห่าอะไรเลย"  (Jon Snow, you know nothing)  กลับกลายเป็นผู้นำเพียงหนึ่งเดียวที่ต้องการเตรียมตัวรับมือกับกองทัพคนตาย  เขาเป็นหนึ่งในตัวละครไม่กี่ตัวที่ได้ประจักษ์ถึงความน่ากลัวของ Night King ราชาแห่งคนตายที่มากับกองทัพซอมบี้  ที่พร้อมจะฆ่าทุกอย่างที่ขวางหน้าและเปลี่ยนให้กลายเป็นบริวารของพวกมัน


ปี 2017 สิ่งที่เคยเป็นเทรนด์หลักของนักพัฒนาอย่างโทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์พกพา  กลายเป็นสิ่งสามัญธรรมดาที่แทบทุกธุรกิจจำเป็นต้องทำเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว   สิ่งที่เราได้ยินกันถี่มากขึ้นในช่วงนี้คือการมาถึงของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (A.I.) และ Machine Learning  ที่มีแนวโน้มจะเข้ามาแย่งงานที่เคยเป็นของมนุษย์   ฟังเหมือนนิยายวิทยาศาสตร์  แต่มันก็เกิดขึ้นแล้วจริงๆ  เช่น  

  • โปรแกรม AlphaGO เอาโค่นชายผู้เป็นแชมป์โลกเกมส์โกะ (หมากกระดานเก่าแก่ของจีนที่ว่ากันว่ายากมาก) ถึง 3 ครั้งติดกัน
  • โรงงานเบียร์ Kirin ของญี่ปุ่นใช้ A.I. และ Machine Learning ในการพัฒนาสูตรเบียร์แทนผู้เชี่ยวชาญ
  • และอีกสารพัดข่าวที่เกิดขึ้นในปีนี้

ลองไปเล่นแอพฯนี้ดูว่าอาชีพคุณมีโอกาสเท่าไหร่ที่จะตกงานเมื่อ A.I. พัฒนามากขึ้น

http://www.npr.org/sections/money/2015/05/21/408234543/will-your-job-be-done-by-a-machine


สิ่งที่จอน สโนว์รู้ดีคือไม่ช้าก็เร็วเมื่อฤดูหนาวมาเยือน  ไม่มีใครหนีพ้นกองทัพคนตาย  ในขณะที่ผู้นำดินแดนอื่นๆกำลังสาระวนกับการแย่งชิงอำนาจกันนั้น   กษัตย์สโนว์ตั้งมั่นก็กับการออกหาพันธมิตรเพื่อเตรียมตัวรับมือกับ Night King  เพราะเขารู้ว่าเมื่อพวกมันมาถึงดินแดนคนเป็นเมื่อไหร่  คนส่วนใหญ่จะต้องตายหากไม่เตรียมตัวมือกับมัน


ผมทำงานเป็นนักพัฒนาเว็บแอพพลิเคชั่นมาร่วมสิบปี  จนมาช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้  ผมรู้สึกได้อย่างชัดเจนว่าเทคโนโลยีของการพัฒนาโปรแกรมเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วมาก  จนบางครั้งความรู้ที่เพิ่งศึกษามา ก็ตกยุคและถูกแทนที่ด้วยสิ่งใหม่ในเวลาแค่สั้นๆ   สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นถึงสภาพตลาดที่เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาและดูเหมือนจะเร่งสปีดขึ้นเรื่อยๆ  ทำให้ต้องมีการคิดค้นเครื่องมือ  มาตรฐานหรือวิธีการใหม่ๆในการพัฒนาแอพพลิเคชั่น  เพื่อให้สามารถแข่งกันนำผลงานหรือผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดได้เร็วขึ้น

นอกจากนี้ ไม่ใช่แค่ A.I. หรือ Machine Learning เท่านั้นที่กำลังฉุดให้โลกก้าวเข้าสู่ยุคแห่งการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4   แต่ยังมีเทคโนโลยีอื่นๆอีก  ซึ่ง Gartner ได้รวบรวมเทคโนโลยีสำคัญในปี 2017 ที่จะมีผลกระทบต่อโลกมาดังนี้


เทคโนโลยีเหล่านี้ มาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงขนาดใหญ่  เช่น Blockchain เทคโนโลยีที่เป็นพื้นฐานของการผลักดันให้โลกกลายเป็นสังคมไร้เงินสด  ทำให้ธนาคารหลายแห่งต้องเริ่มลงทุน  พัฒนาระบบเพื่อให้รองรับสกุลเงินดิจิตอลใหม่ๆ  เป็นต้น


จอน สโนว์ไม่ได้ตั้งใจเตรียมรบกับกองทัพคนตายโดยไม่มีแผนการใดๆ  จากประสบการณ์ที่มีมากกว่าใครในการฆ่าผีดิบทำให้สโนว์รู้ว่ามีสิ่งที่ทำลายพวกมันได้  ได้แก่  ดาบวาลาเรียน  แท่งหินมังกร  และไฟ  ทำให้สโนว์เลือกเดินทางไปพบแดเนรีส ทัลเกเรียน (Daenerys Targaryen) ผู้มีมังกรไฟและครองบัลลังค์แห่งดรากอนสโตน  แหล่งของแท่งหินมังกร  เพื่อรวบรวมพันธมิตรและอาวุธต่างๆเท่าที่จะทำได้


เช่นกัน สำหรับคนส่วนใหญ่และเพื่อนร่วมอาชีพของผม  จากนี้ไปแค่ความรู้ในอาชีพประจำวันคงไม่พอ  ผมคิดว่าเราต้องพัฒนาทักษะด้านต่างๆต่อไปนี้ด้วย

  • การวางแผนชีวิตทั้งระยะสั้นและระยะยาว
  • ความรู้ที่ประกอบอาชีพได้มากกว่าหนึ่งอาชีพ
  • การเปิดกว้างและพร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลง
  • การศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมและต้องเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว

สิ่งเหล่านี้จะเป็นเหมือนอาวุธให้เราพร้อมรับมือเมื่อการเปลี่ยนแปลงมาถึง  


ทั้งหมดนี้อาจดูเหมือนจะเป็นการมองโลกในแง่ร้าย  แต่ผมเชื่อมั่นว่ามันกำลังจะเกิดขึ้นจริงๆ  ถึงผมไม่ได้เก่งกล้าเหมือนจอน สโนว์  แต่ผมก็ขอเป็นเสียงเล็กๆที่จะเตือนทุกคนว่าการเปลี่ยนแปลงกำลังมาแน่นอนครับ


"Winter is Coming"


- House Stark

ชม Game of Thrones ทั้ง 7 ซีซั่นผ่านแอพ AIS Play ได้นะจ๊ะ

Oadtz (https://www.oadtz.com)

A Software Engineer and Photographer