รีวิว: Sony FE 50mm f2.8 macro เลนส์มาโครตัวเล็กราคาประหยัดสารพัดประโยชน์

เมื่อตอนที่เราเริ่มต้นทำบล็อกนี้  เรามีความตั้งใจที่จะใช้รูปที่ถ่ายเองมาใช้ประกอบบทความต่างๆให้ได้มากที่สุด  เลยเริ่มมองหาเลนส์ที่สามารถใช้งานได้หลายๆด้าน และต้องพกติดตัวสะดวก  จนกระทั่งมาเจอเจ้าเลนส์ FE 50mm f2.8 Macro ตัวนี้ซึ่งบังเอิญเป็นเลนส์มาโครตัวล่าสุดของ Sony  เราจึงตัดสินใจเลือกมันมา  และพบว่าถึงมันจะข้อเสียอยู่บ้าง  แต่รวมๆแล้วมันก็ตอบสนองความต้องการของเราได้ดีทีเดียว

สำหรับกล้อง E-mount mirrorless ของ Sony ณ​ เวลาที่เขียนนี้จะมีเลนส์มาโครอยู่ 3 ตัวด้วยกันคือ 90mm 2.8 G macro /  50mm f 2.8 macro / 30mm f3.5 macro ซึ่งสองตัวแรกจะเป็นเลนส์ของกล้อง fullframe และตัวหลังจะเป็นของกล้อง aps-c   เจ้า 50mm f2.8 macro นี้ถือว่าเป็นเลนส์ล่าสุดในบรรดาพี่น้องทั้งสาม  และ Sony วางตำแหน่งให้เป็นเลนส์มาโครราคาประหยัดสำหรับ fullframe e-mount  (จ่าย 2 หมื่นบาทมีตังค์ทอน)

หน้าตา


ขนาดของเลนส์ 50mm f2.8 macro ถือว่ากะทัดรัดทีเดียวในกลุ่มของเลนส์มาโคร  ความยาวอยู่ที่ประมาณหนึ่งฝ่ามือ (7.1 cm)  หน้าเลนส์กว้าง 55mm หาฟิลเตอร์ใส่ได้ง่าย   บอดี้เป็นพลาสติคกันละอองน้ำและฝุ่นซึ่งก็ดูเหมาะสมกับการใช้งานดี   ความรู้สึกที่ได้สัมผัสครั้งแรกคืองานประกอบค่อนข้างดูดีสมราคา  น้ำหนัก​ 2 ขีดนิดๆ (236 g)  ไม่มีระบบ OSS (Optical Steady Shot หรือกันสั่นในเลนส์)


เมื่อประกบร่างกับบอดี้กล้องแล้วให้ความรู้สึกที่ดูสมดุลดี  และเมื่อจับขึ้นมาจะรู้สึกเลยว่าเบามากกก เบาจนน้ำหนักส่วนใหญ่น่าจะตกอยู่ที่บอดี้  ขนาดก็ไม่ได้แตกต่างมากเมื่อเทียบกับเลนส์คิทของกล้องตระกูล A7  เรียกได้ว่าพกพาสะดวกพอๆกับเลนส์คิท


การใช้งาน


ข้างกระบอกเลนส์จะมีสวิทซ์ 3 อันด้วยกัน คือ 1) เปิด-ปิดออโต้โฟกัส  2) ปุ่มล็อคระยะโฟกัส (สามารถ customize ไปเป็นฟังก์ชั่นอื่นได้)  3) กำหนดระยะโฟกัสไกล-กลาง-โคลสอัพ

เวลาโฟกัส กระบอกเลนส์ข้างในจะยืดหดเข้าออกจากบอดี้ภายนอก  โดยยิ่งถ้าต้องการกำลังขยายสูงขึ้น (อ้อ ลืมบอกว่ากำลังขยายของเลนส์ตัวนี้อยู่ที่ 1:1)  กระบอกเลนส์ด้านในก็จะยืดออกมาเรื่อยๆ เพื่อให้ระยะโฟกัสเข้าใกล้วัตถุมากขึ้น  มีสเกลระยะและกำลังขยายบอกบนตัวเลนส์ด้วยนะ  โดยที่โฟกัสใกล้สุดที่ระยะ 16cm (วัดจากเซนเซอร์ถึงวัตถุ)


จุดสลบใหญ่ของเลนส์ตัวนี้ก็คือระบบออโต้โฟกัสที่ค่อนข้างช้า  ถ้าเป็นการถ่ายวัตถุระยะไกล (ตั้งแต่ 0.3m ขึ้นไป) ก็ยังพอหวังผลได้บ้าง  แต่ถ้าเป็นการถ่ายโคลสอัพ  เลนส์จะออกอาการวืดวาด หาโฟกัสไม่เจอบ่อยมากจนเรียกว่าหวังพึ่งไม่ได้เลยหากต้องการความว่องไว   และข้อเสียที่พบอีกอย่างคือเสียงมอเตอร์โฟกัสที่ดังมาก  ทำให้ไม่เหมาะกับการถ่ายวิดีโอเท่าไหร่

การหมุนเลนส์ในระบบแมนวลสามารถใช้วงแหวนบนบอดี้ในการปรับโฟกัสได้  แต่อาจจะต้องหมุนหลายรอบหน่อยกว่าจะเข้าเป้า  แต่เราเข้าใจว่าน่าจะเป็นธรรมชาติของเลนส์มาโครที่การปรับโฟกัสจะละเอียดกว่าเลนส์ปกติ  เราสามารถใช้ระบบ focus peaking บนกล้องช่วยได้  และเมื่อไหร่ที่มันโฟกัสเข้าเป้าแล้วภาพได้ออกมานั้นไม่ทำให้ผิดหวังเลยล่ะการละลายฉากหลัง


ด้วยรูรับแสงกว้างสุดที่ f2.8 ทำให้เราคาดหวังการละลายฉากหลังได้ระดับนึง  ยิ่งเมื่อใช้งานบนกล้อง fullframe แล้ว  ทำให้การถ่ายระยะชัดตื้นที่มีการละลายฉากหลังสามารถทำได้ไม่ยากและให้ bokeh ที่สวยดีทีเดียว


ที่ร้านเราได้ลองเล่นเลนส์ 50mm อีกตัว ซึ่งก็คือ FE 50mm f1.8  และได้ลองถ่ายรูปเปรียบเทียบการละลายฉากหลังที่รูรับแสงที่กว้างสุดของเลนส์ทั้งสองตัวมา ซึ่งแน่นอนว่าด้วยรูรับแสงที่กว้างกว่าของ FE 50mm f1.8 ย่อมทำให้ฉากหลังเบลอได้มากกว่า  แต่เจ้า 50mm f2.8 macro ก็ทำได้ดีเหมือนกัน


Sony FE 50mm f1.8Sony FE 50mm f2.8 Macroโคลสอัพและมาโคร


แน่นอนว่า 50mm f2.8 macro นี่เป็นเลนส์สำหรับถ่ายมาโคร  แต่ด้วยระยะ 50mm ทำให้เราต้องขยับหน้าเลนส์เข้าไปใกล้กับตัวแบบมากหน่อย ทำให้อาจจะไม่เอื้ออำนวยต่อการถ่ายแมลงหรือสัตว์ขนาดเล็กเท่ากับระยะ 90mm   แต่ด้วยความที่เลนส์สามารถเก็บรายละเอียดได้ค่อนข้างดี  ทำให้เลนส์ 50mm f2.8 macro ดูจะเหมาะกับการถ่ายภาพโคลสอัพของสิ่งของ/สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่เราสามารถจ่อเลนส์เข้าไปใกล้ๆได้   รวมทั้งการถ่ายภาพสินค้าที่ต้องการรายละเอียดสูง  หรือการถ่ายภาพอาหาร ถ่ายรูปทั่วไป


สำหรับการถ่ายรูปทั่วไปหรือวิวต่างๆ เลนส์ 50mm f2.8 macro สามารถเก็บรายละเอียดได้ดีมาก  แต่ด้วยระยะ  50mm นั้นอาจจะเป็นช่วงที่แคบไปหน่อยสำหรับตากล้องสาย landscape แต่ถ้าเป็นการเก็บรายละเอียดสถาปัตยกรรมต่างๆ street life หรือ portait ก็ใช้ได้ดี  การที่มีรูรับแสงกว้างช่วยได้มากในการเดินถ่ายในสภาวะแสงน้อย  แต่การที่ไม่มีระบบกันสั่นในตัวเลนส์ก็อาจจะทำให้ลำบากนิดหน่อยถ้าต้องถ่ายภาพโดยไม่มีขาตั้งกล้อง 
สรุป


เราไม่ใช่ช่างภาพมืออาชีพนะ  เพราะฉะนั้นอาจจะไม่ถนัดการรีวิวในเชิงเทคนิค  ที่เขียนมาทั้งหมดนี้มาจากการใช้งานจริง และความรู้สึกล้วนๆ

ความรู้สึกต่อเลนส์ FE 50mm f2.8 macro นี่คือประทับใจเลยล่ะ  ด้วยความที่ปกติชอบพกกล้องติดตัวไปไหนมาไหนอยู่แล้ว  และขนาดของเจ้าเลนส์ตัวนี้ก็เล็กพอๆกับเลนส์คิท  แถมยังโฟกัสได้แทบทุกระยะ  ทำให้สามารถใช้งานได้ทั้งถ่ายวิว  ถ่ายคน ถ่ายสินค้า หรือถ่ายมด แมลงต่างๆ   ด้วยรูรับแสงที่กว้างกว่าเลนส์คิทและความสารพัดประโยชน์ทำให้ตอนนี้มันเลยกลายเป็นเลนส์ติดกล้องของเราไปแล้ว 


สิ่งที่ชอบ

  • บอดี้สวย เล็ก น้ำหนักเบา กันน้ำกันฝุ่น
  • รูรับแสงกว้าง
  • โฟกัสครอบคลุมหลายระยะ
  • ราคาไม่แรงมาก เมื่อเทียบกับฟีเจอร์ที่ได้

สิ่งที่ไม่ชอบ

  • ออโต้โฟกัสช้า
  • มอเตอร์โฟกัสมีเสียงดัง
  • ไม่มีระบบกันสั่นในเลนส์
Oadtz (https://www.oadtz.com)

A Software Engineer and Photographer