เดินเล่นในโตเกียว ตามรอยสถานที่ในอนิเมะ Your Name

อนิเมะ Your Name หรือ Komino na wa เป็นผลงานการสร้างของมาโกโตะ ชินไก นักสร้างอนิเมะเลือดใหม่ไฟแรง ที่มีผลงานเป็นที่ยอมรับมากมายในระดับสากล ลายเซ็นสำคัญของอ. ชินไก นอกจากเนื้อเรื่องในสไตล์เปลี่ยวๆเหงาๆแล้ว ก็คงจะเป็นงานวิชวลที่สวยงามสะกดตาทุกซีน โดยเฉพาะผลงานชิ้นนี้ ซึ่งหลายๆซีนนั้นวาดขึ้นมาจากสถานที่จริง เมื่อเราได้ไปเยือนโตเกียวจึงอยากจะตามรอยไปยังสถานที่ต่างๆที่ใช้เป็นฉากหลังใน Your Name และเพื่อนำภาพมาเปรียบเทียบกับในอนิเมะให้ดูกัน

National Art Center


ร้านอาหาร SALON DE THÉ ROND ตั้งอยู่บนชั้น 3 ของอาคาร National Art Center ใน Tokyo ซึ่งเป็นสถานที่แสดงงานศิลปะและนิทรรศการต่างๆ  นอกจากร้านอาหารแห่งนี้แล้ว  ยังมีงานศิลป์สวยๆให้เดินชมและร้านขายของที่ระลึกอีกด้วย


แผนที่


Meiji Memorial Picture Gallery


แกลเลอรี่แสดงภาพแห่งองค์จักรพรรดิ์เมจิ   เป็นสถานที่แสดงภาพเหตุการณ์สำคัญต่างๆในยุคสมัยของพระองค์   โดยในช่วงเย็นจะมีเด็กไฮสคูลจากโรงเรียนใกล้ๆ มาวิ่งออกกำลังกายกันอีกด้วย


แผนที่


Roppongi Hills


ถึงจะไม่ได้เป็นแฟนอนิเมะเรื่องนี้ แต่จุดชมวิวแห่ง Roppongi Hills ก็เป็นสถานที่ที่ควรจะมาเช็คอินเป็นอย่างยิ่ง นอกจากเป็นจุดชมวิวที่มองเห็น Tokyo Tower ได้อย่างชัดเจนแล้ว ยังมีงานนิทรรศการที่น่าสนใจมาจัดเป็นระยะๆ


แผนที่


Shinanomachi Station


สะพานลอยนี้ปรากฏในเรื่องอยู่ 2-3 ซีน ตั้งอยู่ใกล้ๆกับ Meiji Memorial Picture Gallery เป็นสะพานลอยที่จะข้ามไปยังสถานี JR Shinanomachi Station เป็นสะพานลอยธรรมดาๆคล้ายของบ้านเรา สีของท้องฟ้ายามพลบค่ำตัดกับหลอดไฟบนสะพาน ให้ความรู้สึกเหงาๆอย่างบอกไม่ถูก อ้อ...ด้านล่างตรงทางขึ้นฝั่งตรงข้ามสถานี มีร้านอาหารญี่ปุ่นจานด่วน ราคาไม่แพงและรสชาติใช้ได้อยู่ด้วยนะ


แผนที่


NTT Docomo Yoyogi Building


เดินลงจากสะพานไปทางฝั่ง JR Shinanomachi Station เมื่อหันหน้าไปทางสี่แยกก็จะได้ภาพนี้ทันที


แผนที่


Shinjuku


จุดต่อไปอยู่ที่สี่แยกไฟแดงใกล้กับสถานีตำรวจ Shinjuku ซึ่งเราใช้เวลาพอสมควรถึงจะเจอจุดเดียวกับที่ปรากฏในหนัง


แผนที่


Suga Shrine & Around

จุดสุดท้ายที่เราได้มีโอกาสไปตามรอยคือบันไดทางขึ้นศาลเจ้า Suga และบริเวณรอบ ซึ่งถือเป็นสถานที่สำคัญมากที่ต้องมาดูให้ได้ เพราะเป็นซีนสุดท้ายของเรื่องและเป็นภาพโปรโมทของหนัง ซึ่งทางชาวเมืองรอบๆบริเวณก็ดูจะรู้ดีว่าละแวกตนเองได้กลายเป็นจุดที่โด่งดังได้อย่างไร เราจะได้เห็นแผ่นใบปลิวติดตามจุดต่างๆต้อนรับนักท่องเที่ยวสู่สถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งอนิเมะเรื่องนี้กันเลย  นอกจากบันไดศาลเจ้าแล้วอย่าลืมเดินเล่นรอบๆเพื่อตามหาจุดอื่นด้วยล่ะ


แผนที่แผนที่แผนที่จริงๆแล้วยังมีสถานที่ถ่ายทำอีกหลายแห่งที่เราพลาดโอกาสที่จะไปถ่ายรูปกลับมา เนื่องจากเวลาที่จำกัด  ข้อแนะนำสำหรับคนที่อยากจะตามรอยแบบนี้บ้าง  เราแนะนำให้ฟิตร่างกายให้พร้อม และใส่รองเท้าที่เหมาะกับการเดินเยอะๆ  เพราะต้องเดินกันเหนื่อยมากกกก


ในส่วนของการถ่ายภาพนั้น  แนะนำพกเลนส์ที่ครอบคลุมระยะไวด์ไปถึงเทเล  เพราะในแต่ละรูปใช้ระยะของเลนส์ไม่เท่ากัน  ทำให้เราเลือกพกเลนส์ระยะ 24-240mm ติดตัวไปในทริปนี้


และที่สำคัญที่สุดคือการระมัดระวังและรักษามารยาทในการถ่ายภาพ  บางสถานที่นั้นอาจจะตั้งอยู่ในเขตอยู่อาศัย  ขอร้องให้ทำตามกฏระเบียบของสถานที่และรักษามารยาทที่ดีของผู้ไปเยือนครับ

Oadtz (https://www.oadtz.com)

A Software Engineer and Photographer