รีวิว: เสริมกันสั่นให้กล้องโทรศัพท์มือถือด้วย Snoppa M1

ขอท้าวความกลับไปเมื่อปีก่อน  ผมเห็นโฆษณาระดมทุนของ Snoppa M1 ใน Indiegogo แล้วมีความสนใจเป็นอย่างมาก   Snoppa M1 เป็นอุปกรณ์สำหรับลดการสั่นไหว  (Gimbal หรือ Stabilizer) เวลาถ่ายวิดีโอด้วยโทรศัพท์มือถือ  ทำให้ภาพที่ได้ออกมาดูสบายตาและดูเป็นมืออาชีพมากกว่าการใช้มือเปล่าถือหรือการใช้แค่ไม้เซลฟี่ธรรมดา  ผมลังเลใจอยู่ 2-3 นาทีแล้วจึงตัดสินใจ back โปรเจ็คนี้ทันที

โปรเจ็ค Snoppa M1 เป็นผลิตภัณฑ์ของ บ.​ Snoppa Tech จากฮ่องกงที่ประสบความสำเร็จในการระดมทุนอย่างรวดเร็ว  เนื่องจากราคาสำหรับ backer (ผู้สนับสนุนในการระดมทุน) นั้นไม่ถึงครึ่งของราคา DJI Osmo Mobile ซึ่งเป็นอุปกรณ์ประเภทเดียวกันที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในหมู่ Vlogger (Blogger ที่ทำคอนเทนต์เป็นวิดีโอ) และผู้ใช้ทั่วไป  รายละเอียดทางเทคนิคดูได้จากลิ้งค์นี้ครับ


Snoppa M1: Innovative 3-Axis Smartphone Gimbal


ตลอดเวลาในช่วงระดมทุน Snoppa มีปัญหาในการสือสารข้อมูลกับ backer มาก  บางครั้งก็เงียบหายไปเฉยๆ ก็มี  การส่งมอบตามกำหนดเดิมคือเดือนธันวาคม 2016 ก็ถูกเลื่อนมาเรื่อยๆด้วยเหตุผลต่างๆนานา  จนเหล่า backer ร่วมหกพันกว่ารายเริ่มเข้าไปด่าใน Indiegogo และลามไปถึงช่องทางโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆของ Snoppa Tech  จนผมเองก็เริ่มถอดใจและยอมรับความเสี่ยงว่าเงินที่ลงทุน back โปรเจ็คนี้ไปอาจจะสูญเปล่า


จนกระทั่งเริ่มมีข่าวการวางขาย Snoppa M1 ในเว็บต่างๆ  และการที่ Xioami ได้ประกาศวางขายอุปกรณ์แบบเดียวกันนี้เป๊ะ (ซึ่งในภายหลัง Snoppa ได้ออกมาบอกว่า Xioami ว่าจ้างให้ Snoppa ผลิตให้แล้วประทับตรายี่ห้อของ Xioami)  ผมก็เริ่มมีความหวังขึ้นมาอีกครั้งว่าอย่างน้อยโปรเจ็คนี้ก็มีตัวตนจริง


หลังจากที่รอนานจนเกือบจะลืม  จู่ๆกล่องพัสดุของเจ้า Snoppa M1 ก็มากองอยู่ที่คอนโด หลังจากได้ลองใช้งานคร่าวๆ วันนี้เลยจะมารีวิวให้ทราบกันว่าเจ้า Snoppa M1 นี่มันสมราคาและควรค่าแก่การรอคอยหรือปล่าว


แพ็คเก็จ


มาในกล่องกระดาษอย่างดี  ภายในกล่องกระดาษเป็นกล่องโฟมกันกระแทกประทับตรา Snoppa ต้องยอมรับว่าหลังๆสินค้าจากจีนพัฒนาขึ้นมากจริงๆ


ภายในแพ็คเก็จประกอบด้วย

- ตัว Snoppa M1

- คู่มือ (มีภาษาอังกฤษ)

- สายชาร์จ Micro USB

- ถุงผ้า

- ถุงหนัง (อันนี้เข้าใจว่าเฉพาะ backer ของ Indiegogo ที่จะได้รับ...หรือป่าว?)


แอพพลิเคชั่น


นอกจากตัวฮาร์ดแวร์ของ Snoppa M1 แล้ว  ผู้ผลิตได้พัฒนาแอพพิเคชั่น Snoppa เพื่อรองรับการคอนโทรลผ่าน Bluetooth ไว้ด้วย  ซึ่งโดยปกติแล้วเราไม่จำเป็นต้องใช้แอพฯของ Snoppa ในการใช้งาน Snoppa M1 หรอก  แต่ภายในแอพฯนั้นเราสามารถทำอย่างอื่นๆได้เช่น

- สามารถเปลี่ยนโหมดการเคลื่อนไหวของกล้องผ่านแอพฯ แทนที่การกดปุ่ม power บนตัวเครื่อง

- สลับกล้องหน้า-หลัง

- ถ่ายพาโนรามา 270 องศาโดยแอพฯจะบังคับการหมุนของกล้องแล้วนำภาพมาต่อกันให้

- ถ่ายวิดีโอ Motion Timelapse โดยสนับสนุนการตั้งค่าต่างๆ เช่น องศาของการหมุนของกล้อง

ด้านล่างนี่เป็นวิดีโอแนะนำแอพฯจากทีมงานของ Snoppa ครับ

นอกจากนี้ยังสามารถตั้งค่าอื่นๆผ่านแอพฯได้ด้วยเช่น

- ค่าชดเชยแสง  ระยะโฟกัส  ค่า ISO ค่าไวท์บาลานซ์

- ความละเอียดและเฟรมเรทของวิดีโอ

โดยแอพฯ Snoppa สามารถดาวน์โหลดได้ทั้ง ios และ android ครับการใช้งาน


สิ่งที่ผมชอบมากสำหรับเจ้า Snoppa M1 คือขนาดที่พกพาง่าย  ขนาดของมันเล็กพอๆกับร่มพับเลย  ทำให้สามารถพกติดกระเป๋าไปได้สะดวก  และด้วยน้ำหนักที่เบาทำให้เราสามารถต่อมันกับสายคล้องกล้องหรือคล้องข้อมือแล้วสะพายได้เป็นเวลานานโดยไม่รู้สึกลำบากแต่อย่างไร


ส่วนของวิดีโอนั้นคุณภาพที่ได้ออกมาดีกว่าการถือถ่ายอย่างเห็นได้ชัด ลองดูตัวอย่างวิดีโอที่ผมถ่ายมาSnoppa M1 สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องประมาณ 4 ชม.​ต่อการชาร์จ   ซึ่งถือว่าเป็นระยะเวลาที่กำลังพอดีกับการออกไปเดินเล่นถ่ายวิดีโอแล้วค่อยเอากลับมาชาร์จใหม่  การชาร์จจะผ่านพอร์ท Micro USB ซึ่งสามารถชาร์จผ่าน powerbank ได้เหมือนกับโทรศัพท์มือถือเลย


สรุป


Snoppa M1 เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานได้จริง  เหมาะกับผู้ใช้งานในกลุ่มต่างๆเช่น

- Vlogger ที่ไม่อยากพกอุปกรณ์ติดตัวมาก

- ผู้ใช้ทั่วไปที่ต้องการให้ภาพวิดีโอหรือการ Live ออกมามีคุณภาพสูง  ภาพสมูทไม่สั่นไหวสิ่งที่ชอบ

  • วัสดุ แพ็คเกจ งานประกอบดูดีสมราคา
  • ตัวฮาร์ดแวร์ใช้งานง่ายมาก
  • ขนาดเล็ก  เบา  พกพาสะดวก
  • ราคาไม่แรง
  • ใช้กับกล้องแอ็คชั่นแคม เช่น Gopro Yi cam ได้ผ่านตัวแปลง (ต้องหาซื้อต่างหาก)

สิ่งที่ไม่ชอบ

  • แอพพลิเคชั่นใช้งานไม่สะดวก  UI ไม่ชัดเจน
  • แอพพลิเคชั่นยังขาดฟังก์ชั่นที่มีในยี่ห้ออื่น เช่น การหมุนกล้องติดตามวัตถุ  การไลฟ์ได้โดยตรงจากแอพฯ  การกำหนดทิศทางในการถ่ายพาโนรามาหรือ Timelapse
  • ขาดฟังก์ชั่นในการควบคุมชัตเตอร์กล้องโดยตรงจากอุปกรณ์


แม้จะยังมีข้อที่น่าปรับปรุง (ซึ่งส่วนใหญ่มาจากตัวแอพพลิเคชั่นที่ไม่ค่อยสมบูรณ์) แต่ในช่วงราคาเท่านี้ Snoppa M1 ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก


Oadtz (https://www.oadtz.com)

A Software Engineer and Photographer