อุปกรณ์ป้องกันการโดนแฮ็กผ่านเว็บแคมและไมค์ Nope - Sound Blocker and Webcam Cover

Image source: Kickstarter
รู้หรือไม่ว่าเพียงแว้บเดียวที่เราถือบัตรเครดิตเพื่อซื้อของออนไลน์  หรือแม้แต่ตอนที่เราทำกิจวัตรประจำวัน  เราอาจจะถูกขโมยความลับผ่านกล้องเว็บแคมหรือไมค์ของแล็ปท็อปของเราเองโดยที่เราไม่รู้ตัว


หลายคนคงเคยเห็นรูปของมาร์ค ซักเกอร์เบิร์คที่ถ่ายในออฟฟิซของตัวเองเมื่อหลายปีก่อน  ในรูปนั้นมีคนตาไวสังเกตุเห็นว่าแล็ปท็อปของมาร์คมีเทปแปะบนกล้องเว็บแคมและช่องไมค์ด้านข้าง  สาเหตุเพราะ CEO ของ Facebook คนนี้รู้ดีว่าอุปกรณ์เช่นเว็บแคมหรือไมค์ของแล็ปท็อปอาจถูกเปิดใช้งานจากระยะไกลได้โดยที่เราไม่รู้ตัวด้วยฝีมือของแฮกเกอร์หรือมัลแวร์ต่างๆ


สิ่งที่มาร์คทำดูเป็นการป้องกันที่สมเหตุสมผล  แต่ว่าการปิดไมค์ด้วยเทปนั้น อาจจะไม่สามารถป้องกันเสียงเล็ดรอดได้ 100%  แถมการลอกเทปออกเมื่อเวลาที่ต้องการใช้เว็บแคมหรือไมค์แล้วปิดใหม่เมื่อต้องการอีกครั้ง  คงเป็นเรื่องไม่สะดวกสบายนัก


โปรเจ็ค Nope - Sound Blocker and Webcam Cover เป็นการระดมทุนผ่านทางเว็บ Kickstarter เพื่อผลิตอุปกรณ์ช่วยป้องกันการถูกล้วงข้อมูลผ่านเว็บแคมและไมค์  โดยออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้สะดวก  จัดเก็บง่ายและมีความสวยงามตัวโปรเจ็คนี้มี 2 ส่วนด้วยกันคือ


Nope Webcam Cover


เป็นแผ่นอลูมิเนียมพร้อมกาวยึด 3M โดยถูกออกแบบมาให้สามารถสไลด์เพื่อเปิด-ปิดหน้าเว็บแคมของอุปกรณ์ต่างๆได้  และมีความบางเพียงแค่ 0.3 มิลเท่านั้น


Nope Sound Blocker


เป็นอุปกรณ์หน้าตาเหมือนแจ็คหูฟัง  ซึ่งเมื่อเสียบเข้ากับแล็ปท็อปแล้วจะถูกมองเห็นเป็นไมค์และจะเข้าไปหยุดการทำงานของไมค์ของแล็ปท็อปโดยอัตโนมัติ


ตอนนี้โปรเจ็ค Nope - Sound Blocker and Webcam Cover ระดมทุนเกินเป้าเรียบร้อยแล้ว  และจะเริ่มทยอยส่งมอบให้ backer ในเดือนตุลาคม 2017  โดยมีแพ็คเก็จให้เลือกอยู่หลายแบบ ราคาเริ่มต้นที่ $10 เท่านั้น


สนใจสั่งซื้อ Nope และเป็น backer ให้โปรเจ็คได้ที่  Kickstarter

Oadtz (https://www.oadtz.com)

A Software Engineer and Photographer